Chiến thuật từng bước luyện nói tiếng anh

Thảo luận trong 'Tài liệu Anh văn' bắt đầu bởi elight123, 12/10/17.

 1. elight123 Member

  Luyện nói tiếng anh là điều không thể thiếu khi bạn học thứ ngôn ngữ này. Nó hỗ trợ bạn phát âm chuẩn và tự tin hơn khi giao tiếp.
  Nếu chúng ta đã sở hữu một vốn từ vựng nho nhỏ và một chút ngữ pháp, hãy bắt tay ngay vào thời kỳ luyện nói tiếng Anh. Học được từ mới nào hay bất kì cấu trúc ngữ pháp mới nào thì hãy lấy ví dụ và luyện nói ngay với nó. Điều này sẽ giúp đỡ bạn ghi nhớ từ vựng, ngữ pháp nhanh lẹ , ngoài ra trình độ nói cũng được ổn định rõ rệt.
  Đọc thêm: elight
  Cái lớn bắt đầu từ cái nhỏ. Muốn nói cả câu chuẩn thì phải nói từng từ chuẩn. Sẽ có người cười khẩy, từ thì cần làm gì mà sai được. Vừa rồi, có người chúng ta của tôi đi học một lớp luyện nói, ông thầy có cho cả lớp đọc một câu rất không phức tạp, ví dụ “ecological thinking and ecology protection should go together”. Bạn tôi chắc mẩm làm sao mình có cách đọc sai một câu nói đơn giản đến nhường vậy. Nhưng nhầm to, vẫn sai như thường, các bạn tự phát hiện cái sai dễ mắc ở đây là gì nhé.
  Khi luyện từ cần chú ý các điểm sau:
  a. Phát âm: (hay âm đọc, không tính trọng âm) tiếng Anh là thứ tiếng không xảy ra quy tắc, nhưng cái không xảy ra quy tắc của nó cũng lại có quy tắc, mà cái sự quy tắc ấy cũng lại chẳng có quy tắc gì. Để phát âm đúng từng từ, ta vừa phải học thuộc, vừa phải thường xuyên tư duy để phát hiện và ghi nhớ các quy tắc ẩn dấu của nó. Một vốn từ vựng được xem như là tối thiểu đủ dùng là 5000, thì công việc của các bạn không phải là nhỏ đâu, tôi nghĩ rằng chúng mình sẽ phải nhớ tối thiểu cả ngàn trường hợp khác nhau. Từ một số cái bất quy tắc thông thường như doubt (dawt), debt (det) cho đến những thứ quái thai như bury (’be:ri) thì ta không tưởng thủ thuật nào khác là học vẹt.
  b. Trọng âm: cái này mới gọi là khoai. Sai về phát âm thì còn châm trước được, vì tiếng Anh địa phương thường không đáp ứng được nhu cầu này, chẳng hạn tiếng Anh-Latin, họ đọc chả khác gì tiếng Tây Ban Nha. Nhưng trọng âm thì phải tuyệt vời lưu ý. Bạn có khả năng học phát âm sai, thậm chí sai toét, nhưng nếu đúng trọng âm thì người nghe vẫn nắm bắt ngon. Chắc là mọi người đều biết, tiếng Anh cũng như những ngôn ngữ phương Tây, người ta nghe trọng âm là chính. Nếu nói đúng trọng âm, thì dù có nói nhỏ, luôn bị nhiễu (như nghe qua đường điện thoại rè, hay trong lúc ồn ào&hellip người nghe vẫn có biện pháp đoán ra được ý mình định nói.
  Một lần nữa, luyện trọng âm từ phải luyện word by word, nghĩa là từng từ một, và với 5000 từ vựng thì công việc của các chúng mình không phải là nhỏ. Tuy nhiên quy tắc trọng âm thì có đỡ hầm bà làng hơn.
  Theo tôi, phải mất 3 tháng chú ý rèn luyện mỗi ngày, thì chúng mình mới có cách thay máu, hay ít ra hiệu đính được cách thức phát âm cho cái vốn từ vựng gần như không phải là nhỏ của các bạn.
  More: trang web hoc tieng anh
  Một số lỗi trọng âm và phát âm thường gặp:
  Nào hãy nắm tay vào để kiểm tra vốn từ nói (speaking vocabulary) của người dùng xem. Hãy khư khư bên mình cuốn từ điển, và check phương pháp đọc của người dùng với những từ phổ thông, rồi nhìn vào phần phiên âm, xem các chúng ta phát âm và nhấn trọng âm đúng đến cỡ nào. Các chúng mình đã phát hiện ra chỗ dễ sai của cái câu ví dụ trên kia chưa? Có rất nhiều điểm có giải pháp sai khi phát âm và nhấn trọng âm, nhưng có một số lỗi cơ bản thường mắc như sau:
  a. Đọc như nhau khi biến trạng thái từ
  Mọi người khi học nói một cách tự phát thường đọc tính từ, danh từ, động từ (hay biến “thì&rdquo với cùng một kiểu cho nó dễ (chưa nói những người có cơ bản yếu còn không phân biệt được đâu là tính, danh, động). Nhưng chúng thường biến khác so với nhau trong mẹo viết, và do đó, phát âm lẫn trọng âm cũng khác nhau. Hãy dùng từ điển để tra các cặp từ sau kể về trọng âm lẫn phát âm: export(n)-export (v); technology-technological; economy-economic; photograph-photography, conservation-conservative…. Nào các bạn đã thấy mình không ổn chưa. Những chúng ta nào mà không sai những từ này là cũng đã là rất tốt rồi, có cơ bản về phát âm.
  Bạn nào mà sai nhiều, thì phải rất chú trọng, bạn đã nhận ra con đường để nói chuẩn (chưa nói là hay) cũng không hề dễ dàng, đấy là một nguyên do cơ bản tại sao người Việt nói sai nhiều.
  Có rất nhiều nguyên tắc để nhớ trọng âm cũng như phát âm, tôi không muốn nói ngay ra đây, vì cũng mất thời gian, nhưng quan trọng là tôi muốn các bạn tự tìm hiểu trong quá trình thay máu vốn từ của mình.
  b. Thiếu trọng âm phụ
  Trong một từ dài 3-4 âm tiết trở lên, thường có trên 1 trọng âm. Ngoài trọng âm chính (biểu diễn bởi dấu phảy phía trên đầu, trước trọng âm) còn có trọng âm phụ (biểu diễn bởi dấu phảy phía dưới chân, trước trọng âm). Ví dụ environmental (in,vairơn’mentl). Các bạn cần phải đọc rõ cả trọng âm phụ này, còn các âm còn lại có cách nuốt đi. Quy tắc thông thường đối với trọng âm phụ là luôn đứng cách trọng âm chính một âm (trước hoặc sau).
  Đọc thêm: học tiếng anh trực tuyến
  c. Trọng âm nhấn chưa đủ đô
  Các bạn đã ít sai trọng âm từ vẫn thường mắc lỗi này. Để nói được hay, thì trọng âm chính cần phải có âm lượng gấp 2-2.5 lần âm thường, và có độ dài cũng tương tự, còn đối với trọng âm phụ thì cũng phải 1.5-2 lần. Nhiều khi các âm không phải trọng âm có cách nuốt (đọc rất nhỏ trong cổ họng), nhưng phải nhấn các trọng âm rất rõ, rất to và dài (chưa nói là còn phải luyến nữa). Tóm lại là phải đủ đô!
  Còn nhiều lỗi nữa, các chúng mình có ý kiến đóng góp thêm cho phong phú.
   
  Loading...
 2. tata_nguyen

  tata_nguyen Member

  trước đây mình có học bên TT Anh Ngữ ICES Q.7 thấy chất lượng rất là tốt đấy. Giáo viên nhiệt tình và tận tâm, lớp học lại ít người. Mình từng luyện TOEIC bên này, TT còn có cam kết chất lượng cho học viên nữa. Giá học phí rẻ phù hợp cho sinh viên. THời gian học năng động do học viên tự chọn. Giáo trình học đa dạng do các thầy cô giàu kinh nghiệm biên soạn, handout thì được phát miễn phí hoàn toàn luôn. Bạn cần thì tìm hiểu thử xem sao nhé sđt: 091.333.5203 - facebook: Hoc Anh Van ICES chi duong.jpg
   

Chia sẻ trang này