Chính sách chăm sóc sinh viên của các trường ĐH Nhật Bản

Thảo luận trong 'Góc nhìn SV' bắt đầu bởi Già làng, 25/9/15.

 1. Già làng Administrator

  Nhiều trường đại học ở Nhật Bản có các chính sách chăm sóc sinh viên để làm an lòng phụ huynh.
  nsnb.jpg

  Đối với nhiều sinh viên, đại học, hay nói đúng hơn là việc chuyển đến ký túc xá đại học ở đồng nghĩa với 2 chữ: Tự do. Đây là cơ hội để các bạn muốn làm gì thì làm, không bị quản lý chặt chẽ về sinh hoạt, giờ giấc, ăn uống, học tập… như khi còn ở nhà.

  Nhưng nếu sinh viên vui một thì phụ huynh lo mười, vì hiện nay, trường hợp thanh thiếu niên rời nhà học đại học bỗng trở nên hư hỏng, thiếu đạo đức không còn là hiện tượng mới trong xã hội Nhật Bản.

  Hiểu được điều này, rất nhiều trường đại học ở xứ sở hoa anh đào bắt đầu áp dụng các chính sách để rèn sinh viên vào nề nếp, khuôn khổ chứ không sống buông thả, phóng túng rồi trở thành nỗi lo của gia đình.

  Sau đây là một số biện pháp nhiều trường đang áp dụng hiện nhận được khá nhiều phản hồi tích cực từ chính sinh viên và phụ huynh:

  1. Điểm danh bằng ứng dụng trên di động

  Rất nhiều trường đại học ở khu vực Kinki như Tokyo, Osaka, Nara đã chuyển sang hình thức điểm danh điện tử.

  Điều này cho phép nhà trường đăng thông tin lên lớp của sinh viên vào một ứng dụng di động mà phụ huynh có thể tải về để kiểm tra việc học của con họ.

  Nhà trường dùng những ký hiệu đơn giản để cho biết sinh viên có đến trường hay không như “○” là có, “x” là không, “△” là đi trễ còn “▽” là rời lớp sớm khi giáo viên chưa giảng xong.

  2. Chú trọng bữa ăn sáng cho sinh viên

  Nhiều phụ huynh lo lắng con mình khi đi học sẽ nhịn ăn sáng do ngủ dậy trễ, lười biếng hoặc ăn kiêng. Điều này không còn đáng lo vì giờ đây, các trường đại học luôn có mặt bên cạnh để khuyến khích, “thúc ép” sinh viên ăn uống đầy đủ mới có sức khỏe, tinh thần học tập tốt.

  Một số trường cung cấp bữa ăn sáng miễn phí cho sinh viên để xem đó như động lực khuyến khích các bạn đừng bỏ bữa.

  Một số trường khác thì giảm chi phí bữa ăn xuống mức thấp nhất, chỉ khoảng 100 yen (13 ngàn VND) là sinh viên đã được một bữa sáng no nê, đủ chất và ngon miệng.

  [​IMG]

  Nhiều trường ĐH ở Nhật phát đồ ăn sáng miễn phí.

  3. Trang trí phòng học như ở nhà

  Đối với sinh viên năm 1, đây là nỗ lực của trường đại học để đem lại cho các bạn môi trường học tập quen thuộc và thân thiện nhất có thể, tránh trường hợp không học được vì… nhớ nhà.

  Không chỉ vậy, mỗi cá nhân đều được quan tâm đồng đều như nhau. Bất cứ tin tức nổi bật nào của các bạn cũng đều được thông báo, tạo cảm giác như tất cả đang cùng sinh hoạt trong một cộng đồng, tập thể khăng khít không khác gì gia đình.

  Phụ huynh giờ đây không còn phải lo lắng con mình bị “sốc” môi trường khi rời xa vòng tay cha mẹ.

  [​IMG]

  Sinh viên Nhật được giáo viên hỏi han thường xuyên.

  Bên cạnh đó, một số trường còn áp dụng hoạt động như ở nhà trẻ khi cho tất cả sinh viên ngồi cùng nhau thành hình vòng tròn, cùng làm chung một việc gì đó trong giờ sinh hoạt.

  Giáo viên chủ nhiệm có nhiệm vụ luôn chủ động hỏi han, động viên tinh thần và tư vấn cho sinh viên bất kỳ vấn đề khó khăn nào trong học tập lẫn sinh hoạt hằng ngày.

  4. Hỗ trợ tìm việc làm cho sinh viên

  Mỗi năm, việc làm luôn là nỗi ám ảnh của lứa sinh viên tốt nghiệp ở mỗi trường đại học. Mỗi người đều được đòi hỏi rất nhiều kỹ năng cần thiết mới có thể vượt qua các vòng phỏng vấn “khó nhằn” của các công ty để trở thành nhân viên chính thức.

  Chính điều này, cộng với sự kỳ vọng, quan tâm quá mức của phụ huynh lại làm nhân thêm nỗi lo ở các bạn trẻ chỉ mới 18, 19 tuổi.

  [​IMG]

  Sinh viên mới ra trường được hỗ trợ tìm việc làm.

  Không muốn sinh viên của mình bị căng thẳng quá mức dẫn đến tổn hại sức khỏe, nhiều trường đại học đã mở trước các lớp huấn luyện kỹ năng xin việc và làm việc cho các “trò cưng” của mình.

  Điều đặc biệt là phụ huynh cũng được yêu cầu tham gia các khóa học này cũng con mình để có thể hiểu và động viên các bạn sinh viên đúng cách.

  Nguồn: Rocketnews.co

  Theo Phương Lâm/Baodatviet.vn
   
  Loading...

Chia sẻ trang này