"HOW TO" CHÉM GIÓ CÙNG NHÀ TUYỂN DỤNG (P2)

Thảo luận trong 'Kỹ năng' bắt đầu bởi Blank Nguyễn, 9/12/18.

  1. Blank Nguyễn New Member

    Hello các thanh niên, tôi đã trở lại và "ăn hại" gấp đôi!

    Ở phần trước, chúng ta biết rằng:
    1, Bằng Cấp chính là tấm vé vào cửa, các ông cần nó để làm đẹp CV. Còn tại thời điểm các ông ngồi ở phòng phỏng vấn, nó không khác gì một tờ giấy lộn.
    2, Kinh Nghiệm là điều nhà tuyển dụng nào cũng đòi hỏi. Thậm chí họ còn "ngang ngược" mong muốn một thằng 24 tuổi có kinh nghiệm tương đương 40 năm trong nghề. What the fuck? Fuck them!

    Thằng nào có tiền thì thằng đó có quyền. Chúng ta không thể cãi lý với họ. "Lối thoát" duy nhất đó là đi đường vòng. Mục tiêu của chúng ta là đưa ra thông điệp: Dù cho tôi "éo" có đủ kinh nghiệm như ông muốn, nhưng kỹ năng thì tôi có thừa, ngồi trước mặt ông là một mỏ vàng đầy tiềm năng!

    Sau đây là một số khía cạnh chúng ta sẽ sử dụng để đi đường vòng.

    3, Kỹ năng mềm

    Tôi sẽ không nhắc tới các kỹ năng tin học văn phòng như: Word, excel, power point vì đây là điều hiển nhiên rồi, ông nào chưa biết nữa thì tôi cắn răng cắn cỏ xin các ông học ngay hộ tôi. Một là tới trung tâm, hai là có thể giống tôi, đi hỏi người chú quốc dân: Mr. Google

    Kỹ năng mềm mà các ông nên có và quan trọng là Chứng Minh được mình có:

    - Quản lý thời gian và lập kế hoạch: Ở mức cơ bản, các ông lên được kế hoạch làm việc theo ngày là đã ghê ghớm lắm rồi. Và thật ra nó chẳng có cái gì là đánh đố cả. Chỉ cần viết ra tất cả những việc dự định làm của từng ngày (tốt nhất là có thêm khung giờ cụ thể) và cam kết thực hiện đúng các việc đó. Ví dụ:
    +, 6h sáng: Thức dậy
    +, 6h30: Ăn sáng
    +, 7h-12h: Liên minh
    +, 12h-12h30: Ăn trưa
    +, 12h30-13h: Ngủ trưa
    +, 13h – 18h: Dota 2
    .........
    Hôm sau mà không chơi game không đủ 10 tiếng thì đốt mẹ nó bảng kế hoạch đi.

    - Giao tiếp (chém gió): Đừng nghĩ rằng chỉ nghề bán hàng mới cần giao tiếp, vị trí hay lĩnh vực quái nào cũng cần phải biết chém gió hết. Các ông muốn suốt đời làm nhân viên hay thăng chức lên quản lý? Một thằng mà ăn nói không ra hơi thì quản lý ai? Cái đó là tôi chưa nói tới việc khả năng mà các ông không có cơ hội làm chú rể hoặc sừng cắm đầy đầu khi ăn nói “nhạt vờ lờ” đấy.

    - Làm việc nhóm: Đây là kỹ năng cực dễ hoặc cực khó tùy người. Keyword của nó là: KHIÊM NHƯỜNG và đôi lúc là NGẬM MỒM LẠI. Ai cũng có điểm mạnh điểm yếu, đó là lý do chúng ta cần có đội nhóm. Do đó, bớt chửi bới đồng đội lại và học cách hợp tác. Các ông thử hình dung trong 1 buổi họp nhóm, ông vừa lỡ ho một tiếng và đồng loạt “óc chó” bay vào mồm. Hiểu ý tôi rồi chứ?

    4, Tiếng Anh
    Cái này có cần phải nói nữa không? Trước khi Việt Nam trở thành cường quốc năm châu thì không có tiếng anh ngang bằng với “mù chữ” khi ứng tuyển vào các công ty lớn. Để tôi tặng thêm tin vui là với nhu cầu làm việc cùng các đối tác nước ngoài, rất nhiều công ty trong nước hiện giờ cũng đang yêu cầu đầu vào là tiếng anh giao tiếp. Tôi nhắc lại là tiếng anh giao tiếp trong công việc chứ không phải chỉ mỗi cái bằng TOEIC!

    Ông nào đã tự tin với khả năng “nói tiếng anh như gió, từ nào khó thì nói tiếng việt” thì nên học thêm các thuật ngữ quan trọng trong lĩnh vực sẽ ứng tuyển.

    Còn theo kinh nghiệm bản thân, với 4 năm sinh viên nghiên cứu các loại phim từ Nhật Bản tới Âu Mỹ, tôi nghĩ rằng nếu ông nào có cùng sở thích thì khả năng cao là chỉ biết vài từ vựng cơ bản của ngành công nghiệp không khói =))). Chúng ta nên gặp nhau để tôi có cơ hội chia sẻ thêm với các ông về định hướng tương lai với tiếng anh tại đây: giaotieptienganh.bitrix24.site

    Như đã nói ở phần kinh nghiệm, các ông sẽ muốn nghe chia sẻ từ người đã trải qua những giai đoạn "đau thương" của cuộc đời chứ?

    5, Thái Độ
    Các ông đến công ty người ta là để làm việc, để cống hiến và trên hết là để lĩnh lương. Do đó, bỏ ngay cái thái độ bố đời của anh hùng bàn phím để thể hiện mình là người xứng đáng.

    Và khi các ông chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng có thái độ khiêm nhường và ham học hỏi thì sếp có thể sẵn sàng bỏ thời gian để đào tạo người mới. Nhưng làm ơn, họ có thể bỏ ra 2 tuần để hướng dẫn kỹ năng chứ không thằng sếp dở hơi nào bỏ ra 2 năm để dạy ông tiếng anh, OK!

    Đó là các điểm mà các công cần lưu ý và chuẩn bị trước khi ra trường. Đây không phải những điều mà các ông sẽ có sau vài ngày (ví dụ như các kỹ năng mềm phải luyện tập thành thói quen). Và nếu muốn nhận được những tips sâu hơn để phát triển kỹ năng và định hướng tương lai, các ông có thể đặt lịch tư vấn trực tiếp với tôi tại đây: giaotieptienganh.bitrix24.site

    Tận dụng thời gian sinh viên mà chuẩn bị các vũ khí này trước khi ra trận đi các ông tướng!
     
    Loading...

Chia sẻ trang này