Status gây bão trong cộng đồng phụ nữ Việt

Thảo luận trong 'Blog sinh viên' bắt đầu bởi Già làng, 24/8/15.

 1. Già làng Administrator

  Hơn 42.000 like và gần 5.000 lượt share và hàng nghìn comment cho status viết vài dòng cảm thán về một người bạn gái vừa mất được 1 năm mà người chồng đã cưới vợ được 6 tháng. Trong số đó, có rất, rất nhiều phụ nữ cho biết, họ đã “giật mình” khi nghĩ đến cuộc sống của bản thân mình…

  Cách đây vài ngày, trên face book có nick là Thị Trần viết:
  Ngày mai, giỗ đầu 1 người bạn cùng tuổi mình, tận tụy cúc cung cho gia đình, ăn không dám ăn ngon, mặc không dám mặc đẹp, cái gì cũng dồn cho chồng con, đùng một cái, đột quỵ ra đi...
  Ngày mai giỗ đầu cô ấy nhưng chồng cô ấy đã kịp tái hôn vào 6 tháng trước!
  Ừ, vẫn biết, người chết đã chết, người sống vẫn phải sống...
  Ừ, vẫn biết, hoa từng mùa...
  Nhưng...lòng cứ thấy buồn tênh!
  Vậy đó, thích ăn thì ăn đi, thích mặc đẹp thì mặc đi, thích đi spa thì đi đi...
  Đừng dồn hết cho chồng cho con, rồi cỏ chưa kịp mọc trên mộ mình thì họ đã kịp có hạnh phúc mới.
  Vậy đó, các cô gái!
  Vui đi!
  Cười đi!
  Hưởng thụ đi!
  Vài dòng status nói trên ngay lập tức thu hút một lượng like kỷ lục: Hơn 42.000 lượt cho tới thời điểm này. Cùng với đó là hơn 4.700 lượt share! Số lượng comment cũng lên đến trên 3.000, trong đó, phần lớn là comment của phụ nữ.

  [​IMG]
  Status gây bão

  Trông người lại nghĩ đến ta…
  Buồn! là trạng thái được nhiều người bày tỏ sau khi đọc status nói trên. Xót xa cho người phụ nữ xấu số, đó là điều dễ hiểu. Nhưng điều đáng nói là, nhiều phụ nữ sau khi đọc status bỗng “giật mình” khi nghĩ đến những tháng ngày mà mình đang mòn mỏi hy sinh cho chồng, cho con mà không hề nghĩ đến bản thân.
  Nick T.B viết: Đọc xong nước mắt mình rươm rướm. Trong lòng thấy buồn, chẳng lẽ mình có một chút gì gần giống trong câu chuyện?
  Trong khi đó, nick HP viết: Mịnh từ ngày lấy chồng lúc nào cũng tất bật lo cho chồng và 2 con, mua sắm cho 3 bố con chẳng tiếc tiền, vậy mà mua cho mình thứ gì cũng cứ cầm lên đặt xuống rồi lại thôi. Đọc bài này của bạn xong thấy giật mình, có lẽ cũng phải thay đổi tý thôi.
  Và một loạt những chia sẻ: “Không hiểu sao em thấy xúc động khi đọc bài này mặc dù em chưa lập gia đình...: Cay đắng cho thân phận phụ nữ...; Ôi, thương cho cái phận đàn bà; Cuộc sống đã có thời gian nào dành trọn vẹn cho riêng mình chưa? Ta ơi, thương ta lắm lắm...!!!; Thật tệ. Cuộc đời sao nhiều đắng cay, buồn tủi với phụ nữ vậy! Bạn em chưa kịp giỗ đầu, mà khi đang nằm trên giường bệnh thì chồng đã có người khác. Đọc những dòng của chị mà rớt nước mắt...; Sự thật sao nhiêùu khi lại quá phũ phàng đến thế! Thương thay thân phận đàn bà!; Đọc xong thấy buồn quá…; Đọc nghe có vài điều giông giống…; Đọc mà buồn cho thân phận phụ nữ. Cứ bảo bình đẳng mà có bình đẳng đâu. Chỉ vì kiếp phụ nữ nó đã ăn sâu vào tiềm thức loài người rồi; Em có nghe một câu dặn dò như thế này: "Đàn bà đến lúc chết mới biết đâu là chồng mình". Ngẫm thấy thật chẳng sai khi có quá nhiều người chồng như thế này…; Chuyện của người khác mà sao đọc xong thấy nhói đau trong tim. Ôi…; Xin phép được share bài viết của bạn để tự nhắc nhở mình; Đến mình bây giờ cũng thế. Đầu tắt mặt tối lo cho chồng cho con...; Con gái lấy chồng, cũng giống như đánh bạc vậy...”
  Trên đây chỉ là rất ít trong số hàng nghìn comment nói lên cảm xúc của những người phụ nữ khi đọc status của Thị Trần. Điều đáng nói là những điều mà Thị Trần viết ra không mới, câu chuyện của Thị Trần cũng không phải là điều gì đó bất thường, bởi nhiều người trong số họ cũng chia sẻ những câu chuyện tương tự của bạn bè, người thân. Nhưng status đó vẫn bất chợt gợi lên cho họ một nỗi buồn pha chút gì đó chua chát,...
  Những comment cũng cho thấy một điều rằng, họ, những người phụ nữ Việt Nam, vẫn đang hàng ngày hi sinh cho chồng con như một lẽ đương nhiên. Họ, dẫu biết rằng mình đang thiệt thòi, dẫu biết rằng người đang nhận sự hy sinh đó của họ có thể ngày mai đây sẽ quay lưng, và lãng quên, nhưng họ vẫn sẵn sàng cam chịu, vẫn tiếp tục hy sinh...
  Nick P.N viết: Vẫn biết đàn ông 90% là thế nhưng sao mình vẫn không thể thay đổi được cách sống. Mọi cái lúc nào cũng chỉ nghĩ đến chồng con sau đó mới đến mình. Đọc song thấy quá buồn!
  Còn nick K.D.H viết: Chân lý ai cũng biết, nhưng mấy ai dám làm? Buồn!
  Hay nick P.T.M viết: Đôi khi biết thế mà vẫn thế…
  Nick B.H thì mộc mạc: Nói thì nói thế thôi nhưng đã là mẹ là vợ rồi, làm gì cho mình cũng đắn đo, suy nghĩ.
  Các cụ xưa vẫn có công: “Gái có công, chồng chẳng phụ.” Nhưng bình luận cho status của Thị Trần, bạn H.H.L cay đắng thốt lên: “Gái có công nhưng chồng vẫn phụ, đơìquá phũ phàng!”
  Không chỉ có những người phụ nữ thương cảm cho nhân vật trong status của Thị Trần, mà một bạn nam cũng viết: “Thấy người an ủi: vui đi, cười đi, hưởng thụ đi... Là thằng đàn ông mà mình muốn rơi nước mắt,vì mình cũng có vợ, có mẹ là phụ nữ Việt Nam, những người chỉ biết hy sinh vì chồng con!!!
  [​IMG]
  Hơn 42.000 lượt like, gần 5.000 lượt share và hơn 3.000 comment cho thấy đây là vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm


  Hãy yêu bản thân mình...
  Status của Thị Trần khiến cho nhiều phụ nữ giật mình. Và để lại ấn tượng với mọi người nhiều nhất, không phải là câu chuyện về người phụ nữ bất hạnh kia, mà chính là từ lời nhắn nhủ tự đáy lòng của tác giả đối với những người phụ nữ: Vậy đó, thích ăn thì ăn đi, thích mặc đẹp thì mặc đi, thích đi spa thì đi đi... Đừng dồn hết cho chồng cho con, rồi cỏ chưa kịp mọc trên mộ mình thì họ đã kịp có hạnh phúc mới. Vậy đó, các cô gái! Vui đi! Cười đi! Hưởng thụ đi!
  Những lời nhắn nhủ đó, chỉ có những người phụ nữ, những “người trong cuộc” mới có thể hiểu và nói lên được tâm tư, nỗi lòng của người cùng giới. Chính vì thế, nó đã lay động đến suy nghĩ của hàng chục nghìn phụ nữ khác.
  T.N.P viết: Đọc bài này thấy rất buồn và thấm thía! Vầng, mai em cũng đi spa luôn và mua một món đồ em thích từ lâu nhưng nghĩ đến chồng con mãi chả dám mua!!!
  Còn P. L. viết: Đàn ông là như vậy đó... Yêu bản thân mình trước đi!
  H.K.T viết: “Chúc cho chị em phụ nữ sớm tỉnh ngộ để khi dành cho chồng cũng nên dành cho bản thân mình nữa nhé!”
  T.T thì thảng thốt: “Phải biết thương bản thân mình. Phụ nữ ơi!!!”
  M.Đ: Trước tiên hãy tự chăm sóc cho mình đã, rồi mới có thể bước tiếp, đồng hành, hay song hành, hay độc hành... gì cũng được.
  Bạn Q.A thẳng thắn: Status này đánh thức cuộc sống này... để chị em phụ nữ cân bằng lại mình và sống không phải để hối tiếc...
  Tuy nhiên, trong số hơn 3.000 comment thì số ý kiến cho rằng “phụ nữ trước hết hãy sống vì bản mình” không quá nhiều. Phần lớn trong số họ đều nói: Hãy chăm sóc bản thân mình vì con cái. Lý do là vì những người phụ nữ đã không thực sự tin tưởng vào đàn ông, không chỉ trong vai trò người chồng mà còn cả trong trách nhiệm một người cha. Họ đều sợ mình không khỏe, hay mình chết đi thì người đàn ông sẽ nhanh chóng lấy vợ và khi đó, người khổ nhất chính là những đứa con của họ.
  Sống vì chồng, vì con không có gì sai. Nhưng sống chỉ vì chồng, vì con mà không nghĩ đến bản thân lại là chuyện đáng phải suy nghĩ. Có thể có người nói rằng, đó là lựa chọn của họ, và họ hạnh phúc khi được hy sinh. Nhưng, có lẽ, ngay cả những người hoàn toàn tự nguyện lựa chọn sự hy sinh đó cũng sẽ có lúc chạnh lòng. Dù những người phụ nữ đó không bao giờ nói ra, nhưng trong sâu thẳm, họ vẫn chờ đợi ở người đàn ông của họ một sự thấu hiểu, sẻ chia, đồng cam cộng khổ.
  Như nhiều người chia sẻ dưới status của Thị Trần, rằng: "phụ nữ Việt Nam vẫn còn khổ lắm"

  (Tuệ Khanh) - baomoi.com
   
  Loading...
 2. chuoitieu

  chuoitieu Member

  Nói chung là ông chồng cũng phũ phàng quá, cũng là trường hợp hiếm thôi chứ có phải thằng nào cũng vậy đâu, mà đàn ông còn không dám chia sẻ ít nói hơn ý, nên không thể so sánh ngay như thế được
   
 3. deptrai2710

  deptrai2710 New Member

  Gì vậy @@
   
 4. deptrai2710

  deptrai2710 New Member

  Nhiều lúc như đôi khi mà :3
   

Chia sẻ trang này